เมนูอาหารไทย ทำง่าย ราคาประหยัด 

อาหาร  ความอร่อยที่ไม่ต้องแพง ที่หากินได้ง่ายๆ ถ้าวันไหนคิดเมนูไม่ออกบอกเรา อาหารประหยัดเป็นเมนูที่น่าสนใจทั้งในเรื่องของความอร่อยและความคุ้มค่า ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากก็สามารถสร้างอาหารที่อร่อยและเพียงพอในการทำให้เรามีความสุขในการรับประทาน มีหลากหลายสูตรอาหารที่คุ้มค่าและคุ้มสมกับความต้องการของคนที่ต้องการอาหารประหยัดที่คุ้มค่า


อาหารไทย เมนูง่ายๆทำเองได้ที่บ้าน


1. ข้าวผัดกระเพรา

ข้าวผัดกระเพราเป็นอาหารประหยัดที่ทำเมนูคุ้มค่า มีรสชาติเผ็ดกำลังดีของใบกะเพรา กับเนื้อสัตว์หรืออาหารที่ชื่นชอบ เช่น หมู ไก่ หรือกุ้ง สามารถเพิ่มระดับความเผ็ดหรือหวานตามความชอบ และเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว หรือพร้อมข้าวสวย


ส่วนผสม:


  • เนื้อสัตว์ที่ต้องการ

  • กระเทียมสับ

  • พริกสด หรือ พริกแห้ง 

  • ซอสหวาน 

  • ซีอิ๊วขาว 

  • น้ำตาลทราย 

  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

  • ใบกระเพรา

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดลงไป

  2. ทอดกระเทียมและพริกไทยให้หอม จากนั้นใส่เนื้อไก่สับลงไป ผัดให้สุก

  3. เมื่อเนื้อไก่สุกแล้ว ใส่ซอสหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน

  4. เมื่อเสร็จสิ้น ใส่ซอสหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน


2. ก๋วยเตี๋ยว

 ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเป็นเมนูคุ้มค่าที่อร่อยและสำหรับทุกเพศทุกวัย มีกลิ่นหอมของข่าและใบมะกรูด และรสชาติเปรี้ยวของน้ำซุป สามารถเสิร์ฟพร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ หรือก๋วยเตี๋ยวเรือ


• ส่วนผสม:

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว

  • หมูสับ หมูชิ้น ตับ หรือเนื้อสัตว์ที่ต้อง

  • เนื้อสับ

  • เครื่องปรุงรสชาติ

วิธีทำ:

  1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเรือมาต้มในน้ำเดือดจนสุก

  2. ผสมหมูสับและเนื้อสับใส่ลงในถ้วย

  3. เทน้ำต้มก๋วยเตี๋ยวเรือลงในถ้วยพร้อมกับเนื้อสับและหมูสับ

  4. เพิ่มเครื่องปรุงรสชาติตามชอบเช่น น้ำตาลทราย น้ำปลา หรือพริกไทย

3. ข้าวมันไก่

• ข้าวมันไก่เป็นอาหารประหยัดที่เป็นที่นิยมมาก มีรสชาติอร่อยของข้าวมัน และมีน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเผ็ดกำลังดี สามารถเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว และพร้อมกับน้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม:

  • ข้าว

  • น่องไก่ / สะโพกไก่  / อกไก่ (ตามชอบ)

  • กระเทียม 

  • รากผักชี

  • ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 

  • พริกไทย 

  • เกลือ 

  • น้ำตาลกรวด 

  • ข้าวสารดิบ 

  • ซีอิ๊วขาว

  • น้ำมันพืช 

  • แตงกวา

วิธีทำ:

  1. ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว

  2. ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้

  3. เทน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว

  4. ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี

  5. ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้

  6. ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

  • เต้าเจี้ยว 

  • ขิงแก่สับ 

  • พริกขี้หนูหั่น 

  • ซีอิ๊วหวาน 

  • มะนาว

  • น้ำตาลทราย 

  • น้ำต้มสุก 

วิธีทำ:

  1. เตรียมขิงสับใส่ได้ตามใจชอบ 

  2. เตรียมกระเทียมสับ 

  3. เตรียมพริกขี้หนูสับหยาบ 

  4. เตรียมเต้าเจี้ยว 

  5. น้ำตาลทราย 

  6. ซีอิ๊วขาว 

  7. ซีอิ๊วดำ 

  8. น้ำส้มสายชู 

  9. ขั้นตอนสุดท้ายผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ปรุงแต่งตามใจชอบ 





  1. ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว

  2. ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้

  3. เทน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว

  4. ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี

  5. ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้

  6. ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ



4. ส้มตำ

ส้มตำไทยเป็นอาหารประหยัดที่เผ็ดร้อนด้วยรสชาติของพริก น้ำตาล น้ำปลา และมะนาว สามารถเพิ่มระดับความเผ็ดหรือหวานตามความชอบ และเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวขาว

ส่วนผสมปริมาณตามความชอบ:

  • มะละกอดิบ        

  • กระเทียม        

  • พริกขี้หนู        

  •  มะเขือเทศ        

  • น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก       

  •  น้ำปลา        

  •  น้ำปลาร้าต้มสุก        

  •  น้ำตาลปี๊บ       

  •   ปูดอง        

  •  มะกอก

วิธีทำ

  1. โขลกพริกกับกระเทียมใส่ครก

  2. ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง 

  3. ตามด้วยน้ำตาลปี๊บก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า

  4.  คลุกให้เข้ากัน 

  5. ตามด้วยมะละกอลงไปตามปริมาณที่ต้องการ

  6.  ตำให้น้ำเข้าเส้นตำไม่ต้องแรงจนเกินไปอาจจะทำให้เส้นเล็กได้

  7.  ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟคู่สดที่เตรียมไว้ 



5. ผัดไทย

ผัดไทยเป็นอาหารไทยทำเมนูตามสั่งที่เป็นที่นิยมอย่างมาก มีรสชาติเผ็ดหวานของพริก หอมของกระเทียม และหอมของใบกุ้ง สามารถเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว (เราชอบกินหอมแดง เลยจะใส่ 1 หัว/1 portion)

ส่วนผสม: 

  • กุ้งแห้ง 

  • ไชโป๊สับ

  • ถั่วงอก 

  • กุยช่าย 

  • เส้น (วุ้นเส้น หรือเส้นจันท์ เส้นเล็ก แล้วแต่ชอบ)

  • เนื้อสัตว์ที่ต้องการ 

  • ไข่ไก่ 

  • น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย น้ำมัน

  • ถั่วบด พริกป่น มะนาว สำหรับปรุงหลังทำเสร็จแล้ว

วิธีทำ

  1.  การเตรียมเนื้อสัตว์

  2. ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด

  3.  หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นเล็ก ๆ

  4. ใส่น้ำมันในกระทะและรอให้ร้อน

  5. ใส่น้ำตาล น้ำปลา แน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  6.  ใส่เนื้อสัตว์ลงในกระทะและคนให้สุก

  7. ใส่เส้นที่เตรียมไว้ (วุ้นเส้น หรือเส้นจันท์ เส้นเล็ก แล้วแต่ชอบ)แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 

  8. พร้อมเสริมด้วยเครื่องเคียงอื่นๆที่เตรียมไว้ได้เลย 



 6. ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูคุ้มค่าที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานของกะปิ และความอร่อยของกุ้งแห้งและหมูที่ผัดรวมกับข้าว สามารถเพิ่มพริกน้ำปลาหรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติตามความชอบ

ส่วนผสม: 

  • ข้าวหุงสุก

  • หอมแดงซอย

  • กะปิ

  •  กุ้งแห้งทอด

  • กุนเชียงทอด 

  • หมูหวาน

  • พริกทอด 

  • ไข่เจียวหั่นฝอย

  • ถั่วฝักยาวซอย 

  • พริกซอย 

  • มะม่วงดิบสับเส้นยาว 

  • แตงกวา 

  • มะนาว 

  • น้ำมันพืช

  • น้ำตาลปิ๊ก

  • น้ำปลา

วิธีทำ


วิธีทำข้าวคลุกกะปิ 

  1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะปิลงไปพัดให้อม  ผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากันจนเป็นเป็นเนิ้อเดียวกัน

  2. ตักข้าวขึ้นใส่จาน ตกแต่งตามใจชอบด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้


วิธีทำหมูหวาน

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมแดงผัดให้แห้ง

  2. ใส่หมูสามชั้นตามลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุกที่เตรียมไว้ เคี้ยวหมูให้นุ่ม

  3. หมูนุ่มได้ที่ ใส่น้ำตาปิีก เคิ้ยวจนจนละลาย แล้วตักขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสริฟ





7. ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมูเป็นเมนูคุ้มค่าที่มีเนื้อหมูที่นุ่มละเอียด และรสชาติของน้ำซุปที่เข้มข้น สามารถเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลาและผักสด

ส่วนผสม: 

  • เนื้อขาหมู

  • ข้าวสวย

  • ไข่ต้ม

  • น้ำตาลทราย

  • น้ำปลา

  • ซีอิ๊วดำ 

วิธีทำ

  1.  การเตรียมเนื้อขาหมู

  •  ล้างเนื้อขาหมูให้สะอาด

  •  ต้มเนื้อขาหมูในน้ำเดือดเพื่อให้เนื้อนุ่ม


  1.  การปรุงรสข้าวขาหมู

  • ใส่น้ำตาลทรายและน้ำปลาในน้ำเนื้อขาหมู

  •  ต้มเนื้อขาหมูในน้ำพอสุกและอร่อย


  1.  การต้มข้าวสวย

  •  ล้างข้าวสวยให้สะอาด

  •  ต้มข้าวสวยในน้ำเหลืองพร้อมเสริฟ


  1.  เสิร์ฟพร้อมน้ำพริก

  •  นำน้ำตาลทราย น้ำปลา และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน และยังเป็นส่วนของกับข้าวขาหมู 



8.  ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยาเป็นเมนูอร่อยและเป็นที่นิยมของคนไทย มีรสชาติหวานน้อยๆ และน้ำยาสูตรพิเศษที่มีกลิ่นหอมของวัตถุดิบที่นำมาใส่ สามารถเสิร์ฟพร้อมน้ำยา

ส่วนผสม:

  • ขนมจีน

  • เนื้อสัตว์ที่ต้องการ 

  • น้ำตาลทราย

  • น้ำปลา

  • พริกสด หอมแดง ข่า กระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด


วิธีทำ น้ำยาขนมจีน 

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า กระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ 

  2. ต้มจนต้องเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้จนเปื่อย ตักเครื่องแกงตำให้ละเอียด นำเนื้อปลามาตำผสมกันจนเป็นเครื่องแกง

  3. ตั้งไฟ เทน้ำเททีละส่วน เมื่อร้อนจนได้ที่นำเครื่องแกงผัดกับน้ำให้เข้ากัน

  4. ปรุงด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตามใจชอบรสชาติที่ตัวเองต้องการ พร้อมเสิร์ฟ





9. ผัดซีอิ๋ว

ผัดซีอิ๋วคืออาหารไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดในต่างประเทศ มีหลากหลายรสชาติตั้งแต่รสเผ็ด รสเปรี้ยว จนถึงรสหวาน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นของพริกไทยที่หอมและเผ็ด

ส่วนผสม

  • เส้นใหญ่ 

  • เนื้อสัตว์ ที่ต้องการ 

  • ไข่

  • ผักคะน้า 

  • ซีอิ๊วขาว 

  • น้ำตาลเม็ด 

  • พริกป่น 

  • ซอสถั่วเหลือง 


วิธีทำ ผัดซีอิ้ว 

  1.  ตั้งกระทะร้อนและใส่น้ำมัน

  2.  ผัดเนื้อสัตว์ก่อนจนสุกและเริ่มเหลือง

  3.  ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน

  4. ใส่คะน้าและขายที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

  5. เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย

  6.  ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากันเพื่อเพิ่มรสชาติ



10.ลาบหมู

ลาบหมูเป็นอาหารไทยทำง่าย รสชาติจัดจ้าน ที่หลายๆคนชอบทาน ไม่ว่าสถานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย รสชาติแซ่บถึงใจ รสชาติของลาบหมู เผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็ม ครบรส เป็นอาหารไทยที่หลายๆคนได้ลองแล้วติดใจ กินพร้อมผักสดเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก 

ส่วนผสม:

  • หมูสับ 

  • ตับหมูต้ม

  • หอมแดง

  • ผักชีฝรั่ง ซอย 

  • น้ำปลา

  • น้ำมะนาว

  • น้ำตาลทราย 

  • พริกป่น ตามชอบ

  • ข้าวคั่ว 

  • ใบมะกรูด ซอยละเอียด

  • ผักสด

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะร้อนและใส่หมูสับ รอหมูสับสุข 

  2. ผสมหมูสับสุขกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ 

  3. ชิมรสชาติตามความพอใจของตัวเอง 


รีวิวอาหารไทย  ทานทำทานง่าย หรือหาซื้อได้ทั่วไปในราคาประหยัด 

การทำอาหารที่คัดอันดับไว้นี้ยังเน้นความประหยัดในการใช้วัตถุดิบ ไม่ใช้วัตถุดิบหรูหรา และใช้วัตถุดิบที่ราคาถูก อย่างไรก็ตาม ควรทำความเข้าใจถึงส่วนผสมและการปรุงรสของอาหารในทุกครั้ง และปรับปรุงรสชาติให้เหมาะสมตามชอบสไตล์ของตนเอง นอกจากนี้ยังมีรีวิวอาหารที่ทำความเข้าใจถึงรสชาติ ความอร่อย และประสบการณ์ในการรับประทานอาหารของผู้ที่ได้ลองทานอาหารไทยยอดนิยมต่าง ๆ นั่นอาจจะเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญในการตัดสินใจในการเลือกที่จะลองรับประทานอาหาร

อาหารไทย ยอดนิยมไม่ว่าจะอายุไหนก็ชอบทาน

อาหารไทยยอดนิยมที่ได้รับความนิยมและความชื่นชอบจากทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ มีรสชาติและกลิ่นหอมที่น่าตื่นเต้น สามารถคัดค้านอันดับของอาหารไทยยอดนิยม 10 อันดับที่ควรลองรับประทาน เช่น ข้าวผัดกระเพรา ส้มตำ ผัดไทย ขนมจีนน้ำยา และอื่น ๆ เพื่อสัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยทำเองหรือจะหากินได้ในร้านทัวไป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้